ข้อดีข้อเสียของเครื่องปั่นสมูทตี้ประเภทแรงเหวี่ยงรอบสูง

เครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้และน้ำผักนั้นนับว่าปัจจุบันได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ไม่น้อยเพราะเนื่องมาจากหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้มีคุณค่าทางอาหารและวิตามินจำนวนมาก อีกทั้งยังสามารถทำได้ง่ายทำทานเอง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับราคาต่อแก้วสำหรับน้ำผลผักผลไม่ออแกนิคที่ขายตามท้องตลาดหรือร้านทั่วไปราคา 50 บาทขึ้นไป ต่อแก้วถือว่าราคาค่อนข้างแพงไม่น้อย หลายท่านจึงให้ความสนใจที่จะเลือกทำเองที่บ้าน โดยใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือเครื่องปั่นสมูทตี้ตามเหมาะสมสำหรับการใช้งาน ซึ่งเครื่องปั่นจำพวกนี้มีหลายประเภท โดยเฉพาะประเภทแรงเหวี่ยงรอบสูงมีใบมีดเป็นเครื่องสกัดน้ำผลไม้ อาศัยมอเตอร์แรงปั่นรอบสูงโดยประมาณ 1,000 – 10,000 กว่ารอบต่อนาทีนั้น ยิ่งความเร็วรอบที่สูงกว่าก็ยิ่งสกัดน้ำผลไม้ได้ในจำนวนที่มากกว่า

เครื่องปั่นสมูทตี้ สามารถทำความเร็วรอบได้สูง ก็จะมีราคาที่สูงตามแรงรอบไปด้วย เครื่องประเภทนี้ ผลไม้หรือผักที่สกัดออกมาก่อนจะถูกกรองด้วยไส้กรองกากด้านใน แล้วแยกออกเป็นสองส่วนเป็นส่วนของน้ำที่จะไหลไปสู่ภาชนะที่รองไว้กับตัวเครื่อง พร้อมสำหรับเพื่อการดื่ม ส่วนกากที่สกัดจะถูกแยกออกมาต่างหากลงในอีกภาชนะหนึ่ง โดยที่เราไม่ต้องแยกเองเครื่องปั่นทำงานให้เราอัตโนมัตินั้นเอง จุดเด่นของเครื่องประเภทนี้หาซื้อได้ง่าย วางขายทั่วไปราคาไม่สูงมากสักเท่าไรนัก มีตั้งแต่หลักพันจนกระทั่งหลักหมื่น นอกจากนี้เครื่องปั่นสมูทตี้ประเภทนี้ต้องใช้เวลาสำหรับการสกัดน้ำผลไม้

ข้อด้อยสำหรับเครื่องปั่นประเภทนี้จะมีเสียงรูปแบบการทำงานของมอเตอร์ค่อยข้างเสียงดัง เพราะในขณะที่เครื่องปั่นทำงานจะกำเนิดความร้อนและก็การเสียดสีทำให้น้ำผลไม้แล้วก็น้ำผักบางประเภทมีคุณภาพต่ำลงชั้นของเนื้อจะแยกตัวลอยขึ้นเหนือส่วนที่เป็นของเหลว มองดูไม่น่าดื่ม สืบเนื้อมาจากการแยกชั้นของน้ำผลไม้และก็น้ำผัก สาเหตุมาจากแรงเหวี่ยงข้างในโถปั่นได้จำนวนน้ำผลไม้รวมทั้งน้ำผักน้อยกว่าเครื่องสกัดเย็นความเร็วรอบต่ำ เครื่องปั่นกินไฟเต็มที่ 2,200 วัตต์ พวกเราปั่นไม่ถึง 20 วินาทีต่อแก้ว