3 เคล็ดลับการเป็นสายคลีนได้ง่ายๆ กับการเตรียมอาหารคลีนแบบสัปดาห์ละครั้ง

สมัยนี้กระแสเฮลตี้กำลังมาแรง ใครๆก็อยากเป็นสาวกอาหารคลีนเพื่อลดความอ้วนด้วยกันทั้งนั้น แต่จะให้ไปซื้ออาหารคลีนเป็นมื้อๆกินทุกวันก็ดูจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายจนเกินไป เพราะในยุคที่ข้างของแพงเช่นนี้ อาหารคลีนธรรมดาๆยังมีราคาแพงถึง 80 – 100 บาทเป็นอย่างต่ำ ซึ่งความจริงแล้วการทำอาหารคลีนทานเองนั้น ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปค่ะ เพียงแค่ต้องมีเคล็ดลับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  1. เตรียมวัตถุดิบไว้ล่วงหน้า – การจะทำอาหารคลีนได้ทุกวันแบบไม่เปลืองเวลาในชีวิตประจำวัน จำเป็นต้องมีการวางแผนและเตรียมตัวอย่างดีในช่วงต้นสัปดาห์ โดยคุณต้องประมาณว่าในสัปดาห์หนึ่งจะต้องซื้ออาหารสดไว้ตุนจำนวนเท่าไหร่ จากนั้นก็ให้ล้างและหั่นเพื่อพร้อมปรุงจะได้ไม่เป็นการเสียเวลาในวันธรรมดามากนักค่ะ
  2. เก็บอาหารด้วยเครื่องซีลสูญญากาศ – หลังจากหั่นผักและเนื้อสัตว์ที่ต้องใช้เก็บไว้ อาจทำให้อาหารเสียคุณค่าได้เร็วขึ้น โดยการเก็บรักษาอาหารที่ผ่านการเตรียมให้คงอยู่นานได้นั้น จำเป็นต้องเก็บในถุงสูญญากาศด้วยเครื่องซีล เพื่อให้อาหารสัมผัสกับอากาศให้น้อยที่สุดและยืดอายุของอาหารให้นานขึ้นได้
  3. แปรรูปให้น้อยที่สุด – หลักของการทำอาหารคลีนคือ ต้องทำอาหารที่ออกมาใกล้เคียงกับธรรมชาติให้มากที่สุด ซึ่งนั่นรวมถึงกระบวนการต่างๆที่เน้นขั้นตอนการปรุงให้น้อยที่สุด เพื่อให้คงสารอาหารไว้ได้มากที่สุด รวมทั้งลดการใช้โซเดียมในการปรุง ซึ่งนั่นหมายความว่ากระบวนการต่างๆก็จะมีความรวดเร็ว และประหยัดเวลาขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ