เลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้จากกำลังแรงม้า

การเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ได้คุณภาพสูงสุดนั้นมีปัจจัยหลากหลายที่เราจะต้องนำมาประกอบการพิจารณาหนึ่งในนั้นก็คือแรงม้าและความเร็วรอบของมอเตอร์ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะนำมาพิจารณาข้อความดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้และกำลังแรงม้าหรือความเร็วรอบที่เราได้ยินกันจนคุณหนูว่าคืออะไรและควรเลือกซื้อเครื่องปั่นดีๆ อย่างไร

แรงม้าและความเร็วรอบของมอเตอร์ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องปั่นเพราะหากเรานำไปประกอบอาชีพเราควรที่จะเลือกใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีกำลังสูงกว่า 1 แรงม้าขึ้นไป วิธีการดูง่ายๆคือยิ่งแรงม้ายิ่งสูงจะยิ่งดีเพราะจะทำให้เราสามารถปั่นหรือบด ได้อย่างละเอียดและรวดเร็วเครื่องดื่มที่ได้จะมีความข้นหนืดนุ่ม ไม่เหลวไม่แยกชั้นไม่เป็นน้ำ เนื้อของผลไม้หรือเครื่องดื่มนั้นจะดูดีมีราคากว่าน้ำปั่นทั่วไป ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับใครที่จะทำการค้าขาย เพราะความดูดีเหล่านี้จะเป็นตัวดึงดูดลูกค้าและรสชาติที่ได้ จะเป็นรสชาติที่ดี มีความอร่อยมากกว่าเครื่องปั่นที่มีกำลังแรงม้าน้อยๆ

ในส่วนของการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ดูจากแรงม้าหรือความเร็วรอบของมอเตอร์มีข้อสังเกตหรือหลักการดูอยู่ง่ายๆ ว่าแรงม้าหรือความเร็วรอบที่ระบุอยู่ข้างกล่องไม่ได้เป็นตัวการันตีถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของเครื่องปั่นเสียทีเดียว เพราะกำลังวัตต์หรือแรงม้าที่ระบุอยู่ที่ข้างกล่องแท้จริงแล้วหมายถึงอัตราการใช้พลังงานหรือการกินไฟฟ้าส่วนด้านขาออกหรือผลผลิตที่มอเตอร์จะให้กำลังออกมาจะวัดเป็นหน่วยแรงม้าเช่น เครื่องปั่นระดับมืออาชีพที่มีราคาแพงมากๆตัวละหลายหมื่นบาทนำเข้าจากอเมริกาแบบที่ร้านกาแฟใหญ่ๆนิยมใช้จะมีการระบุที่ใต้ติดเครื่องว่า 850 วัตต์แต่ให้กำลังสูงสุดถึง 2 แรงม้า หรือบางเครื่องระบุว่า 1500 วัตต์แต่ให้กำลังสูงสุดถึง 3.5 แรงม้าเป็นต้นและด้วยเทคโนโลยีมอเตอร์ที่มีการพัฒนาขึ้นมากทำให้กินไฟน้อยลงในขณะที่ได้แรงม้ามากขึ้น ซึ่งหากไม่มีระบบระบายความร้อนที่ดีพอมอเตอร์อาจจะไหม้ได้ง่าย ยิ่งในการทำงานที่มีผลทำให้มอเตอร์ร้อนบ่อยๆจะยิ่งทำให้อายุการใช้งานของเครื่องปั่นนั้นสั้นลง ในส่วนของการดูเรื่องความเร็วรอบยิ่งเร็วยิ่งดีในการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ระดับมืออาชีพส่วนใหญ่จะใช้เครื่องที่มีความเร็วรอบมากกว่า 30,000 รอบต่อนาที

ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ในส่วนของการดูแรงม้าความเร็วรอบกำลังวัตต์ จึงเป็นสิ่งที่เราจะต้องรู้เท่าทันผู้ผลิตและรู้ถึงความต้องการในการใช้งานของตัวเองอย่างแน่ชัด เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อเครื่องปั่นได้ตรงตามความต้องการและได้เครื่องปั่นที่ดีมีคุณภาพไปไว้ใช้งาน

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ